Bộ thắc mắc trắc nghiệm lịch sử hào hùng lớp 12 ôn thi THPT quốc gia năm 2021

Nhằm mục đích giúp học viên ôn thi THPT non sông môn lịch sử hào hùng năm 2021, tài liệu tổng thích hợp 800 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử dân tộc lớp 12 lựa chọn lọc, có đáp án cụ thể với các thắc mắc trắc nghiệm đa dạng chủng loại đầy đủ các mức độ nhấn biết, thông hiểu, vận dụng được soạn theo từng bài bác học để giúp học sinh ôn luyện, củng cầm lại kiến thức để ăn điểm cao trong số bài thi môn lịch sử dân tộc lớp 12.

Bạn đang xem: Câu hỏi trắc nghiệm sử 12

*

Trắc nghiệm lịch sử dân tộc 12 bài xích 1 có đáp án

Câu 1: họp báo hội nghị Ianta (1945) bao gồm sự tham gia của các nước nào?

A. Anh - Pháp - Mĩ.

B. Anh - Mĩ - Liên Xô.

C. Anh - Pháp - Đức.

D. Mĩ - Liên Xô - Trung Quốc.

Lời giải:

Đầu năm 1945, nguyên thủ tía cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô sẽ quyết định tập trung hội nghị cấp cho cao ba nước tại Ianta (Liên Xô).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: họp báo hội nghị Ianta được tập trung vào thời khắc nào của cuộc chiến tranh trái đất thứ hai (1939 – 1945)?

A. Chiến tranh nhân loại thứ hai bùng nổ

B. Chiến tranh thế giới thứ hai phi vào giai đoạn ác liệt

C. Chiến tranh quả đât thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc.

D. Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn kết thúc

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: sau này của Nhật phiên bản được quyết định như thế nào theo hội nghị Ianta (2-1945)?

A. Nhật phiên bản bị quân nhóm Mĩ chiếm phần đóng.

B. Nhật bản vẫn không thay đổi trạng.

C. Quân đội Liên Xô chiếm phần 4 hòn đảo thuộc quần đảo Curin của Nhật Bản.

D. Nhật phiên bản trở thành trực thuộc địa kiểu bắt đầu của Mĩ.

Lời giải:

Theo thỏa thuận hợp tác của hội nghị Ianta, quân nhóm Mĩ chiếm đóng Nhật Bản

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Theo ra quyết định của họp báo hội nghị Ianta (2-1945), tổ quốc nào rất cần được trở thành một đất nước thống nhất và dân chủ?

A. Đức

B. Mông Cổ

C. Trung Quốc

D. Triều Tiên

Lời giải:

Theo ngôn từ của họp báo hội nghị Ianta về phân loại phạm vi đóng góp quân và giải gần kề quân đội phát xít của các cường quốc Đồng minh gồm quy định: Trung Quốc rất cần được trở thành một nước nhà thống nhất với dân chủ; …

Đáp án phải chọn là: C

Câu 5: Theo qui định của hội nghị Ianta (2-1945), giang sơn nào sẽ thực hiện nhiệm vụ chỉ chiếm đóng, giải ngay cạnh miền Tây Đức, Tây Béc-lin và những nước Tây Âu?

A. Liên Xô

B. Mĩ

C. Mĩ, Anh

D. Mĩ, Anh, Pháp

Lời giải:

Theo câu chữ của họp báo hội nghị Ianta về phân loại phạm vi đóng góp quân và giải gần kề quân team phát xít của các cường quốc Đồng minh có quy định: quân nhóm Mĩ, Anh, Pháp chỉ chiếm đóng miền Tây Đức, Tây Béc-lin và các nước Tây Âu.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 6: Theo phép tắc của họp báo hội nghị Ianta, quân nhóm nước làm sao sẽ chỉ chiếm đóng các vùng Đông Đức, Đông Âu, Đông Bắc Triều Tiên sau chiến tranh trái đất thứ hai?

A. Liên Xô.

B. Mỹ.

C. Anh.

D. Pháp.

Lời giải:

Theo chính sách của họp báo hội nghị Ianta, quân team Liên Xô sẽ chỉ chiếm đóng các vùng Đông Đức, Đông Âu, Đông Bắc Triều Tiên sau chiến tranh thế giới thứ hai

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 7: Theo văn bản của họp báo hội nghị Pốtxđam, việc giải gần cạnh quân Nhật làm việc Đông Dương được giao mang đến ai?

A. Quân team Anh trên toàn Việt Nam.

B. Quân nhóm Pháp sinh sống phía nam giới vĩ đường 16.

C. Quân nhóm Anh làm việc phía nam vĩ đường 16 và quân đội trung hoa Dân quốc vào phía Bắc.

D. Quân đội nước trung hoa Dân quốc vào phía Bắc vĩ tuyến đường 16 với quân team Pháp sinh hoạt phía Nam.

Lời giải:

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 8: những vùng Đông phái nam Á, nam Á, Tây Á nằm trong phạm vi ảnh hưởng của giang sơn nào theo nguyên tắc của họp báo hội nghị Ianta (2-1945)?

A. Liên Xô, Mĩ, Anh

B. Các nước châu âu từng chiếm đóng sống đây.

C. Hoa Kỳ, Anh, Pháp.

D. Anh, Đức, Nhật Bản.

Lời giải:

Theo quy định của hội nghị Ianta (2-1945), những vùng sót lại của châu Á (Đông nam Á, phái nam Á, Tây Á) vẫn trực thuộc phạm vi ảnh hưởng của những nước châu âu từng chỉ chiếm đóng sinh hoạt đây.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 9: văn bản nào không phải là mục đích tập trung Hội nghị Ianta (tháng 2-1945)?

A. Nhanh chóng tấn công bại trọn vẹn các nước vạc xít.

B. Thành lập khối Đồng minh phòng phát xít.

C. Tổ chức lại quả đât sau chiến tranh.

D. Phân chia thành quả giữa những nước win trận.

Lời giải:

- những đáp án A, C, D: là vấn đề cấp bách đề ra cho các cường quốc Đồng minh lúc Chiến tranh trái đất thứ hai bước vào giai đoạn kết => Cũng đồng thời là mục đích triệu tập hội nghị Ianta (2-1945).

- Đáp án B: khối Đồng minh chống phát xít được ra đời từ năm 1942 -> Đây chưa phải mục đích triệu tập hội nghị Ianta.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Đâu không phải là vì sao dẫn tới việc các cường quốc đồng minh tập trung Hội nghị Ianta (2-1945)?

A. Yêu cầu mau lẹ đánh bại trọn vẹn các nước phạt xít

B. Yêu cầu tổ chức lại nhân loại sau chiến tranh

C. Yêu mong thắt chặt khối liên minh chống phạt xít

D. Phân chia thành quả thành công giữa những nước chiến thắng trận

Lời giải:

Khi Chiến tranh nhân loại thứ hai lao vào giai đoạn kết thúc, những vấn đề quan trọng đặc biệt và cấp cho bách đưa ra trước các cường quốc Đồng minh. Đó là:

1- nhanh lẹ đánh bại hoàn toàn các nước vạc xít.

2- tổ chức lại quả đât sau chiến tranh.

3- Phân phân thành quả thành công giữa các nước chiến hạ trận.

Trong bối cảnh đó, một hội nghị thế giới được tập trung tại Ianta (Liên Xô) (2-1945)

Đáp án nên chọn là: C

Trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 12 bài xích 2 bao gồm đáp án

Câu 1: Kế hoạch 5 năm (1946-1950) của dân chúng Xô Viết thực hiện trong hoàn cảnh nào?

A. Là nước win trận, Liên Xô thu được rất nhiều thành trái từ trong Chiến tranh trái đất thứ hai.

B. Chiến tranh quả đât thứ hai để lại hậu quả nặng nề nề.

C. Khôi phục kinh tế, hằn gắn vết thương chiến tranh.

D. Liên Xô đề xuất xây dựng các đại lý vật hóa học kĩ thuật mang lại chủ nghĩa thôn hội.

Lời giải: 

Liên Xô là nước chịu tổn thất nặng nề duy nhất trong Chiến tranh quả đât thứ hai. Sau trận đánh còn bị những nước tư phiên bản bao vây cấm vận cần kế hoạch 5 năm 1946-1950 được đưa ra và thực hiện nhằm mục tiêu khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 2: chiến lược 5 năm (1946-1950) quần chúng Xô Viết thực hiện nhằm mục tiêu mục đích

A. khôi phục kinh tế, hàn gắt dấu thương chiến tranh

B. củng cụ quốc phòng an ninh

C. xây dựng các đại lý vật chất kĩ thuật đến chủ nghĩa xã hội

D. công nghiệp hóa làng mạc hội chủ nghĩa

Lời giải: 

Bị thiệt sợ hãi nặng nằn nì do cuộc chiến tranh và bị các nước tư phiên bản bao vây cấm vận phải kế hoạch 5 năm 1946-1950 được đề ra và thực hiện nhằm mục tiêu khôi phục khiếp tế, hàn gắn vệt thương chiến tranh

Đáp án cần chọn là: A

Câu 3: Kế hoạch 5 năm (1946-1950) của Liên Xô được triển khai trong thời gian bao lâu?

A. 4 năm 3 tháng

B. 1 năm 3 tháng

C. 12 tháng

D. 9 tháng

Lời giải: 

Với tinh thần tự lực trường đoản cú cường, nhân dân Liên Xô đã chấm dứt thắng lợi chiến lược 5 năm khôi phục tài chính (1946 – 1950) trong vòng 4 năm 3 mon (hoàn thành trước 9 tháng).

Đáp án nên chọn là: A

Câu 4: planer 5 năm (1946-1950) được Liên Xô triển khai đã xong trước thời hạn bao lâu?

A. 1 năm 3 tháng

B. 9 tháng

C. 12 tháng

D. 10 tháng

Lời giải: 

Với tinh thần tự lực từ bỏ cường, quần chúng. # Liên Xô đã ngừng thắng lợi kế hoạch 5 năm khôi phục kinh tế (1946 – 1950) trong vòng 4 năm 3 mon (hoàn thành trước 9 tháng).

Đáp án phải chọn là: B

Câu 5: Sự kiện Liên Xô sản xuất thành công bom nguyên tử (1949) đã

A. Phá vỡ nắm độc quyền nguyên tử của Mỹ

B. Làm hòn đảo lộn chiến lược thế giới của Mỹ

C. Buộc các nước phương Tây yêu cầu nể sợ

D. Khởi đầu sự cạnh tranh giữa Liên Xô cùng Mỹ

Lời giải: 

Năm 1949, Liên Xô chế tạo thành công bom nguyên tử đã phá vỡ nuốm độc quyền vũ trang nguyên tử của Mỹ.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 6: Năm 1949, khoa học - kinh nghiệm Liên Xô bao gồm bước phát triển nhanh lẹ được khắc ghi bằng sự khiếu nại nào?

A. Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo

B. Liên Xô đưa fan bay vào vũ trụ

C. Liên Xô sản xuất thành công bom nguyên tử

D. Liên Xô phóng thành công tàu phương Đông

Lời giải: 

Sau Chiến tranh quả đât thứ hai, kỹ thuật – kĩ thuật Liên Xô cải tiến và phát triển nhanh chóng. Năm 1949, Liên Xô đã sản xuất thành công bom nguyên tử, phá gắng độc quyền thiết bị nguyên tử của Mĩ.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 7: Liên Xô trở thành cường quốc công nghiệp thứ hai quả đât trong khoảng thời hạn nào?

A. Từ nửa đầu trong thời hạn 70 của cầm cố kỉ XX.

B. Đến nửa đầu trong thời gian 70 của nỗ lực kỉ XX.

C. Từ cuối trong thời gian 70 của thay kỉ XX.

D. Đến cuối trong năm 70 của núm kỉ XX.

Lời giải: 

Đến nửa đầu trong thời điểm 70, Liên Xô là cường quốc công nghiệp đứng thứ hai trên quả đât (sau Mĩ), chiếm khoảng 20% tổng sản lượng công nghiệp toàn thay giới. Đây là địa điểm của Liên Xô trong nền kinh tế thế giới.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 8: Đến nửa đầu trong năm 70, Liên Xô đứng ở trong phần nào trong nền kinh tế tài chính thế giới?

A. Siêu cường kinh tế tài chính duy nhất vắt giới.

B. Cường quốc công nghiệp đứng vị trí thứ hai nuốm giới.

C. Cường quốc công nghiệp đứng vị trí thứ hai sống châu Âu.

D. Là nước bao gồm nền nông nghiệp hiện đại nhất cố giới.

Lời giải: 

Đến nửa đầu trong thời gian 70, Liên Xô là cường quốc công nghiệp đứng thứ hai trên quả đât (sau Mĩ), chiếm khoảng chừng 20% tổng sản lượng công nghiệp toàn nạm giới. Đây là vị trí của Liên Xô vào nền tài chính thế giới.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 9: Sự kiện nào đã mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của chủng loại người?

A. Liên Xô chế tạo thành công bom nguyên tử.

B. Liên Xô phóng tàu vũ trụ chuyển nhà du hành ngoài trái đất Gagarin cất cánh vòng xung quanh Trái Đất.

C. Neil Armstrong để chân lên phương diện Trăng.

D. Liên Xô phóng thành công trạm tự động “Mặt Trăng 3” (Luna 3) cất cánh vòng xung quanh phía sau mặt Trăng.

Lời giải: 

Năm 1961, Liên Xô đang phóng thành công xuất sắc con tàu vũ trụ chuyển nhà du hành I.Gagarin cất cánh vòng quanh Trái Đất, mở màn kỉ nguyên đoạt được vũ trụ của loài người.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 10: từ năm 1950 đến nửa đầu trong thời điểm 70, Liên Xô đi đầu nhân loại trong nghành nghề nào?

A. Công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo.

B. Công nghiệp chế tạo hàng tiêu dùng.

C. Công nghiệp quốc phòng.

D. Công nghiệp vũ trụ, công nghiệp điện hạt nhân.

Lời giải: 

Từ năm 1950 mang lại nửa đầu trong những năm 70 của ráng kỉ XX, Liên Xô mũi nhọn tiên phong trong công nghiệp vũ trụ, điện hạt nhân.

Đáp án nên chọn là: D

Trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 12 bài 3 tất cả đáp án

Câu 1: khu vực Đông Bắc Á bao hàm các quốc gia nào?

A. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên

B. Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên

C. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan

D. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan, vùng Viễn Đông Liên Bang Nga

Lời giải:

Đông Bắc Á là quanh vùng rộng lớn bao hàm 4 nước nhà là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 2: Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, tình hình các nước Đông Bắc Á như vậy nào?

A. Đều bị những nước thực dân xâm lược.

B. Đều là những nước nhà độc lập.

C. Hầu hết những bị chủ nghĩa thực dân nô dịch.

D. Có nền kinh tế tài chính phát triển.

Lời giải: 

Trước Chiến tranh trái đất thứ hai, những nước Đông Bắc Á (trừ Nhật Bản) phần đa bị công ty nghĩa thực dân nô dịch.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 3: Những sự kiện biểu lộ sự chuyển đổi lớn về thiết yếu trị của khu vực Đông Bắc Á sau chiến tranh nhân loại thứ nhì là

A. Trung Quốc thu hồi được Hồng Công

B. Nhật phiên bản chủ trương liên minh nghiêm ngặt với Mĩ

C. Sự thành lập của nước CHND trung hoa và sự thành lập hai bên nước bên trên bán đảo Triều Tiên

D. Mĩ phân phát động cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên

Lời giải: 

Từ sau năm 1945, tình hình khu vực Đông Bắc Á gồm nhiều biến hóa về chủ yếu trị:

- thành công của phương pháp mạng china đã dẫn tới sự ra đời của nước cộng hòa Nhân dân china (10/1949).

- sau khi thoát khỏi giai cấp của Nhật Bản, trong toàn cảnh của cuộc chiến tranh lạnh, bán đảo Triều Tiên đã bị chia thái thành hai miền theo vĩ đường 38.

+ mon 8-1948, làm việc phía nam bán đảo Triều Tiên, bên nước Đại hàn Dân quốc (Hàn Quốc) được thành lập.

+ mon 9-1948, làm việc phía Bắc công ty nước cộng hòa Dân người sở hữu dân Triều Tiên ra đời.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 4: Các nước nhà và vùng giáo khu nào ở khu vực Đông Bắc Á được ca tụng là “con rồng” kinh tế châu Á?

A. Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Công

B. Nhật Bản, Hồng Công, Đài Loan

C. Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Công

D. Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan

Lời giải: 

Trong nửa sau cố kỉ XX, khoanh vùng Đông Bắc Á đã có được sự tăng trưởng lập cập về ghê tế, cuộc sống của nhân dân được cải thiện. Trong 4 “con rồng” tài chính châu Á, Đông Bắc Á tất cả 3 là Hàn Quốc, Hồng Công, Đài Loan

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Quốc gia cùng vùng khu vực nào dưới đây không được mệnh danh là “con rồng” tài chính của châu Á?

A. Hàn Quốc

B. Đài Loan

C. Hồng Công

D. Nhật Bản

Lời giải: 

Trong nửa sau cầm kỉ XX, khu vực Đông Bắc Á đạt được sự tăng trưởng mau lẹ về tởm tế, đời sống của nhân dân được cải thiện. Trong 4 “con rồng” tài chính châu Á, Đông Bắc Á tất cả 3 là Hàn Quốc, Hồng Công, Đài Loan.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 6: Bán hòn đảo Triều Tiên bị chia thái thành 2 miền theo vĩ tuyến đường số bao nhiêu?

A. Vĩ tuyến 39

B. Vĩ tuyến 38

C. Vĩ con đường 16

D. Vĩ con đường 37

Lời giải: 

Sau khi thoát khỏi giai cấp của phân phát xít Nhật, trong bối cảnh của trận chiến tranh lạnh, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền theo vĩ đường 38. Phía phái mạnh là bên nước Đại Hàn Dân Quốc. Phía Bắc là đơn vị nước cùng hòa Dân người chủ sở hữu dân Triều Tiên

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 7: Nhà nước Đại Hàn Dân quốc (Hàn Quốc) được thành lập và hoạt động vào thời gian nào và ở đâu?

A. Tháng 8 - 1948, làm việc phía phái nam bán đảo Triều Tiên.

B. Tháng 9 - 1948, làm việc phía Bắc bán hòn đảo Triều Tiên.

C. Tháng 8 - 1949, nghỉ ngơi phía phái mạnh bán hòn đảo Triều Tiên.

D. Tháng 9 - 1949, làm việc phía Bắc bán hòn đảo Triều Tiên.

Lời giải: 

Sau lúc thoát khỏi thống trị của phân phát xít Nhật, trong toàn cảnh của trận chiến tranh lạnh, bán hòn đảo Triều Tiên bị chia bổ thành hai miền theo vĩ tuyến 38. Phía phái nam là nhà nước Đại Hàn Dân Quốc (tháng 8-1948). Phía Bắc là công ty nước cộng hòa Dân người chủ sở hữu dân Triều Tiên (tháng 9-1948).

Đáp án phải chọn là: A

Câu 8: Trong trong thời gian 1950-1953, nhì miền bán đảo Triều Tiên sinh sống trong tình thế

A. Hòa dịu, phù hợp tác

B.Hòa bình, hòa hợp

C. Đối đầu tuy vậy không xảy ra xung chợt quân sự

D. Chiến tranh xung đột

Lời giải: 

Trong trong năm 1950-1953, trận đánh tranh giữa hai miền Triều Tiên vẫn diễn ra. Đến tháng 7-1953, 2 bên kí hiệp định đình chiến trên Bàn Môn Điếm, vĩ tuyến 38 vẫn được xem là ranh giới thân hai đơn vị nước trên phân phối đảo.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 9: Hiệp định kết hợp giữa hai miền nam - Bắc Triều Tiên được kí kết từ năm 2000 có ý nghĩa sâu sắc gì?

A. Mở ra thời kì hợp tác ký kết cùng cải cách và phát triển giữa hai miền nam - Bắc Triều Tiên.

B. Mở ra bước new trong quy trình hòa hợp, thống nhất bán hòn đảo Triều Tiên.

C. Chấm kết thúc thời kì tuyên chiến đối đầu căng thẳng giữa hai miền.

D. Chấm chấm dứt tình trạng chia cắt, thống tuyệt nhất bán hòn đảo Triều Tiên.

Lời giải: 

Từ năm 2000, hai đơn vị lãnh đạo tối đa của nhì miền vẫn kí hiệp định liên hiệp giữa nhị nước, xuất hiện một bước mới trong quá trình hòa hợp, thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm: Trắc Nghiệm Bài 21 Lịch Sử 12, Trắc Nghiệm Lịch Sử 12 Bài 21 (Có Đáp Án)

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 10: Đâu ko phải lý do tại sao cho tới nay Đài Loan vẫn nằm ngoại trừ sự kiểm soát điều hành của cùng hòa nhân dân Trung Hoa?

A. Do Quốc dân Đảng vẫn núm quyền kiểm soát điều hành khu vực này sau cuộc binh lửa 1946 - 1949

B. Do dân chúng Đài Loan không thích chịu sự kiểm soát và điều hành của CHND Trung Hoa

C. Do sự phân tách rẽ của các thế lực thù địch

D. Do mặt đường lối “một nước nhà hai chế độ” nhà nước CHND trung quốc muốn thực hiện

Lời giải: 

Năm 1949, chính quyền của Quốc dân Đảng bị thất bại, cần chạy ra Đài Loan, xây dựng khu vực này thành một vùng độc lập với trung hoa đại lục. Đến nay, Đài Loan vẫn nằm kế bên sự điều hành và kiểm soát của cùng hòa quần chúng. # Trung Hoa. Cùng rất đó, quần chúng Đài Loan không muốn chịu sự kiểm soát điều hành của CHND trung quốc và con đường lối “một non sông hai chế độ” mà công ty nước CHND china muốn thực hiện. Đây là đông đảo lí vày khiến cho tới nay Đài Loan vẫn nằm kế bên sự kiểm soát điều hành của cộng hòa dân chúng Trung Hoa.